Lạp xưởng gác bếp

05/01/2023
  -  
0 lượt xem

Lạp xưởng gác bếp 

Lạp xưởng gác bếp là một trong nhưng đặc sản của Lai Châu vốn là món ăn đặc sản của người Nùng, người Mông. Lạp xưởng  được làm từ lòng non, thịt  vai nửa nạc nửa mỡ xay tẩm ướp với các gia vị đặc trưng của Tây bắc. Nguyên liệu chủ yếu từ thịt lơn nuôi tự nhiên và các gia vị có tại Tây Bắc.

Làm lạp xưởng gác bếp

Xay thịt  vai có cả nạc và mỡ tẩm ướp các gia vị đặc trưng ở Tây bắc như nước gừng, hành, lá mắc mật và đặc biệt là mắc khén. Đem nhân thịt nhồi vào lòng non khoảng 30cm thì dùng dây buộc chặt thành từng khúc. Dùng kim châm điểm Lạp xưởng cho thoát bớt khí để sau sẽ không bị nứt. Đem phơi 2-3 nắng cho khô dần và sau đó đem treo trên bếp củi cho lạp xưởng se chắc lại. Lạp xưởng có màu đặc trưng của hong qua nắng và bếp củi và hương vị đậm đà đặc trưng của Tây Bắc.

Sử dụng lạp xưởng gác bếp

Đem lạp xưởng chiên cho đến khi thấy mùi thơm đặc trưng quyện mùi ngậy béo. Thái lạp xưởng thì nên thái chéo thành các miếng khoảng 0.5cm để cho tiện sử dụng. Lạp xưởng ngon thì lớp vỏ mềm hơi dai, nhân béo ngậy, mùi vị đặc trưng nổi bật.


Bảo quản lạp xưởng 

Lạp xưởng ban đầu mua về được bảo quản bằng túi hút chân không. Cần buộc kín và bảo quản lạp xưởng ở ngăn đá để sử dụng trong vòng 6-8 tháng.

 

error: Content is protected !!