Lạp xưởng gác bếp

05/01/2023
  -  
0 lượt xem

Lạp xưởng gác bếp 

Lạp xưởng gác bếp Lai Châu hay ở các vùng Tây Bắc vốn là món ăn đặc sản của người Nùng, người Mông và một số dân tộc khác. Lạp xưởng  được làm từ lòng non, thịt  vai nửa nạc nửa mỡ xay tẩm ướp với các gia vị đặc trưng của Tây bắc. Nguyên liệu chủ yếu từ thịt lơn nuôi tự nhiên và các gia vị có tại Tây Bắc.

Làm lạp xưởng gác bếp

Xay thịt  vai có cả nạc và mỡ tẩm ướp các gia vị đặc trưng ở Tây bắc như nước gừng, hành, lá mắc mật và đặc biệt là mắc khén. Đem nhân thịt nhồi vào lòng non khoảng 30cm thì dùng dây buộc chặt thành từng khúc. Dùng kím châm điểm Lạp xưởng cho thoát bớt khí để sau khi phơi nắng và hun khói sẽ không bị nứt. Đem phơi 2-3 nắng cho khô dần và sau đó đem treo hong trên bếp củi cho lạp xưởng se chắc lại. Lạp xưởng có màu đặc trưng của hong qua nắng và bếp củi và hương vị đạm đà đặc trưng của Tây Bắc.

Sử dụng lạp xưởng gác bếp

Đem khúc lạp xưởng chiên nóng cho đến khi thấy mùi thơm đặc trưng quyện mùi ngậy béo là sử dụng được. Thái lạp xưởng thì nên thái chéo thành các miếng khoảng 0.5cm để cho tiện sử dụng và hình thức cũng đẹp hơn. Lạp xưởng ngon thì lợp vỏ lòng non phải mềm hơi dai, nhân béo ngậy, mùi vị đặc trưng nổi bật từ các gia vị của Tây Bắc.


Bảo quản lạp xưởng 

Lạp xưởng ban đầu mua về được bảo quản bằng túi hút chân không. Cần buộc kín và bảo quản lạp xưởng ở ngăn đá để sử dụng trong vòng 6-8 tháng

Contact Me on Zalo
0962082560