Măng nứa Tây Bắc

18/09/2021
  -  
1 lượt xem

Măng nứa 

Măng nứa rừng hay các loại măng khác ở Tây Bắc là đặc sản không thể thiếu trong các món ăn của bà con miền núi Tây Bắc. Ở Tây Bắc có khí hậu trong lành nên măng rừng sinh trưởng tự nhiên. Cây nứa là loại thuộc họ tre, trúc và măng nứa nổi tiếng là ngon nhất nhì trong các loại măng. Măng được bà con khai thác hoàn toàn thủ công về sơ chế để ăn, bán quanh năm. Mỗi dịp lễ tết, đặc biệt là ngày tết âm lịch thì món được nấu với măng như canh măng, măng xào,.. luôn là món ăn lễ nghi, ngon miệng và mang lại không khí đoàn viên.

Hàng năm vào tháng 7-9 thời tiết ở Tây Bắc mát mẻ, nứa sinh trưởng khỏe mạnh, nứa to. Bà con Tây Bắc khai thác được nhiều nhất về sơ chế để ăn, bảo quản bán quanh năm cho đến vụ măng năm sau. Măng nứa ngon nhất là măng được lấy từ ngọn của những cây măng non to khỏe nhất. Măng nứa có mùi thơm tự nhiên, thịt măng ngọt, thớ măng rõ. Chúng tôi chuyên khai thác và bán các sản phẩm măng rừng có nguồn gốc tại Lai Châu.

Cách sử dụng măng nứa

Trước khi chế biến món ăn từ măng cần ngâm qua nước gạo 1-2 ngày. Sau đó rửa sạch đun qua 1 đến 2 lần nước, mỗi lần khoảng 30 phút rồi vớt rửa sạch để chế biến món ăn. Tùy vào từng món ăn có thể xé hoặc thái măng.

  • Món canh xương, chân giò,.. kết hợp với măng. Ninh xương chính sau đó mới cho măng ninh thêm 15 phút là đạt độ ngon nhất của canh.
  • Món xào kết hợp với thịt, lòng mề
  • Các món phở, bún vịt hay ngan cũng thường kết hợp với măng

Bảo quản măng khô

Măng rất dễ bị mốc nếu gặp không khí ẩm ướt. Nhất là thời tiết ở miền Bắc vào mùa mưa, mùa xuân không khí ẩm ướt nên rất dễ làm măng bị mốc. Buộc kín túi tránh không khí ẩm ướt, để nơi khô ráo. Lấy ra ăn đến đâu sau đó buộc kín lại. Thỉnh thoảng đem ra phơi nắng lại. Nếu nhà đun bếp củi thì có thể gói kín để gác bếp để bảo quản ăn dần. Đối với măng thì nên ăn hết trong 12 tháng, đến vụ mới lại mua sẽ được măng ngon.

Cách chọn măng ngon

  • Chọn măng khô có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách có độ bóng láng, mùi thơm đặc trưng. Măng ngon có đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày mềm, không có quá nhiều xơ. Khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay.
  • Măng phơi nắng tự nhiên có mùi ngai ngái của măng. Măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng ngâm lưu huỳnh sẽ có mùi SO2 (mùi diêm sinh). Ngoài ra, măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc.
  • Nên mua măng của các địa chỉ uy tín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Chúng tôi khai thác măng đúng vụ, bảo quản bán quanh năm. Cam kết măng được sơ chế thủ công không có hóa chất.
error: Content is protected !!