Mùa đẳng sâm Tây Bắc

04/04/2023
  -  
0 lượt xem

Đẳng sâm Tây Bắc

Đảng sâm (Đẳng sâm) là một cây thuốc quý và có tác dụng tốt cho sức khỏe. Đẳng sâm thuộc họ chuông thuộc dạng cây cỏ, tuổi thọ cao, sống bám leo vào thân cây khác hoặc bò trên mặt đất bằng thân mềm. Một cây đẳng sâm sẽ có nhiều nhánh nhỏ mọc tủa ra xung quanh. Ở Việt Nam Đẳng sâm Tây Bắc sống ở một số vùng núi như Lai Châu, Lào Cai và một số tỉnh ở Tây Nguyên. Chúng tôi chỉ cung cấp đẳng sâm khai thác tại Lai Châu, Tây Bắc. Mùa đẳng sâm Tây Bắc bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 8 là có nhiều nhất.

Tính vị: Đẳng sâm vị ngọt, tính bình. Có tác dụng bổ trung, ích khí, sinh tân, kiện tỳ, dưỡng huyết, dùng cho các trường hợp tỳ vị hư nhược, khí hư huyết hư, thể trạng mệt mỏi, kém ăn….

 Cây đẳng sâm tây bắc

Bộ phận sử dụng của đảng sâm

Củ và dễ rễ đẳng sâm hình trụ, có đường kính lên tới 1.5 – 2cm, phân thành các nhánh nhỏ bao quanh phần rễ chính. Củ và rễ đẳng sâm có màu trắng hơi pha vàng nhạt, càng khô màu vàng càng đậm, thịt trắng ngà, vị ngọt dịu. Đây được coi là phần giá trị nhất của một cây đẳng sâm.

Củ đẳng sâm Tây bắc

Công dụng của Đẳng sâm Tây Bắc

  • Hỗ trợ tăng cường sức khỏe, chống cơ thể mệt mỏi
  • Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày
  • Hỗ trợ tăng cường khả năng tiêu hóa
  • Hỗ trợ lưu thông máu, ổn định tim mạch, ổn định huyết áp
  • Hỗ trợ bổ máu, tăng hồng cầu, giảm bạch cầu
  • Hỗ trợ điều trị bênh hô hấp như ho, lao, viêm phế quản

 

Đẳng sâm tươi Tây Bắc

 

Các cách sử dụng đẳng sâm Tây Bắc

Cách ngâm rượu đẳng sâm tươi

Rửa sạch đẳng sâm, ngâm qua nước gừng khoảng 30 phút. Tỷ lệ ngâm 1kg với 3 lít rượu trắng nồng độ 40 độ, ngâm khoảng 90 ngày là sử dụng được, cốt rượu vàng óng và rất thơm ngon. Thực sự đây là một vị rượu ngâm rất khác biệt mà không chỉ nam giới mà cả phụ nữ cũng sử dụng rất ngon miệng.

Đẳng sâm ngâm rượu ngâm mật ong

Cách ngâm rượu đẳng sâm khô

Rửa sạch, tráng qua rượu trắng . Tỷ lệ 1kg  ngâm 5 lít rượu nếp hoặc ngô nống độ 40 độ. Ngâm khoảng 90 ngày là bắt đầu sử dụng được. Chú ý: Đẳng sâm khô có rất nhiều trên thị trường và nguồn gốc cũng có nhiều từ TQ nên quý khách muốn mua đẳng sâm khô cần tìm địa chỉ uy tín có bán đăng sẩm tươi kết hợp sơ chế phơi khô.

Cách hãm trà đẳng sâm

Nguyên liệu đẳng sâm khô thái lát mỏng. Sử dụng 10g hãm với nước đun sôi sau 20 phút thì sử dụng. Kết hợp hãm cùng kỳ tử và táo đỏ thì trà càng ngon. Trà đẳng sâm uống trước khi ngủ giúp an thần, dễ ngủ, bổ máu.

Đẳng sâm khô

 

error: Content is protected !!