-
Giỏ hàng của bạn trống!
Nấm lim xanh rừng Tây Bắc
18/02/2022
-
0 lượt xem
Nấm Lim Xanh rừng Tây Bắc
Nấm lim xanh là một loại nấm mọc trên thân của cây gỗ Lim, cây Lim có thân to và gỗ rất chắc thường sống trong những cánh rừng già các tỉnh phía bắc như Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên, Hòa Bình. Nấm lim xanh có rất nhiều công dụng cho sức khỏe như hỗ trợ chữa trị và phòng ngừa bệnh ung thư, các bệnh liên quan đến gan, máu nhiễm mỡ, các bệnh về xương khớp, tiểu đường, béo phì,…
Đặc điểm của Nấm Lim Xanh rừng
Nấm lim xanh rừng thường có kích thước không đều nhau, có màu nâu pha hơi đen hoặc hơi vàng một chút, mặt trên tai nấm có chỗ bóng sáng, có vân như sừng, mặt dưới tai nấm mịn như nhung, có thể nhiều cây có vết sâu đục do nấm sống hoàn toàn tự nhiên trong rừng. Nấm lim xanh có mùi thơm nhẹ, có vị đắng xong không khó uống, Có vị đắng mới là Nấm lim xanh rừng tự nhiên.
Gốc của nấm lim xanh rừng chuẩn luôn có một lớp bùn bám rất cứng màu như đất sét mà khi sờ vào cảm giác cứng như bê tông, nếu dùng dao cạo cảm giác lưỡi dao như đang cạo vào bê tông. Gốc Nấm lim xanh rừng là một đặc điểm để nhận biết nấm chuẩn rừng.
Phần tại Nấm lim xanh rừng chuẩn sẽ có kiến trúc thớ dọc liên kết chắc và dẻo. Nếu dùng tay để bẻ hay vặn rất khó có thể bẻ được tai nấm. Nếu dùng dao chặt hay cắt cũng không đơn giản vì thịt nấm rất quánh. Thông thường sẽ dùng các loại dao chuyên dụng trong đông y để cắt nấm khi chưa ngâm qua nước.
Công dụng Nấm lim xanh rừng Tây Bắc
Nấm lim xanh là một thực phẩm thảo mộc hữu cơ được kiểm chứng rõ ràng là có giá trị cao, hoàn toàn vô hại, có thể dùng cho cả người thường để tăng miễn dịch, chống stress oxy hóa, chống lão hóa, nâng cao sức khỏe, hoặc người bệnh để phối hợp, hỗ trợ các thuốc, phương cách điều trị đặc hiệu.
- Hỗ trợ phòng ngăn ngừa và kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư
- Hỗ trợ ổn định huyết áp
- Hỗ trợ điều trị bênh tiểu đường
- Hỗ trợ về tim mạch
- Hỗ trợ gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ
- Hỗ trợ giảm béo phì, giảm cân
- Hỗ trợ tốt cho gan, bảo vệ gan, điều trị xơ gan cổ trướng
- Hỗ trợ điều trị gout, các bệnh về xương khớp
- Nấm lim xanh không phải là thuốc đặc trị.
Sử dụng nấm lim xanh
Cần phải sơ chế Nấm đúng cách trước khi sử dụng
Cắt bỏ phần gốc Nấm là phần ăn vào cây lim, làm sạch phần mùn gỗ của cây lim bám vào nấm, đặc biệt là phần gốc nấm (Chú ý: Do cây lim có độc tố nên cần phải loại bỏ hết phần gỗ lim bám vào nấm). Pha nước muối loãng ngâm nấm 15 phút để nấm mềm hơn, đồng thời làm sạch nấm và loại bỏ chất độc sót trên nấm sau đó rửa sạch lại để ráo nước rồi tiến hành sử dụng.
Sắc nước uống
Sử dụng từ 10-30g/ngày/người sắc với 2 lít nước đun sôi nhỏ lửa trong vòng 15 phút đến khi còn khoảng 1,5 lít nước thì chắt nước sử dụng. Mùa đông nên ủ ấm nước và mùa hè nên để ngăn mát và sử dụng hết trong ngày. Vị nước sắc hơi đắng nên khi uống hơi ngăm đắng cổ họng nhưng đắng như vậy mới thật sự là Nấm lim xanh rừng, có thể pha thêm chút mật ong mỗi lần uống ấm để giảm bớt vị đắng. Có thể kết hợp cùng với xạ đen sắc nước uống vì đây được coi là hai loại thảo mộc dược liệu kìm hãm tế bào ung thư. Phần Nấm lim xanh sau khi đã sắc nước xong đem phơi khô nghiền thành bột và kết hợp với mật ong dùng để đắp mặt làm đẹp da rất tốt.
Có thể nghiền nấm lim xanh để sử dụng như hãm trà hàng ngày hoặc làm trà túi lọc cho tiện sử dụng
Ngâm rượu nấm lim xanh
Ngâm phổ thông
- Sau khi đã sơ chế làm sạch Nấm lim xanh thì tiến hành ngâm rượu
- Ngâm theo tỷ lệ 100g ngâm với 1 lít rượu trắng 40 độ (rượu nếp hoặc ngô càng ngon)
- Ngâm khoảng 90 ngày là bắt đầu sử dụng được.
Ghép ấm ngâm rượu
Việc ghép được bình nấm lim xanh để trưng bày kệ rượu cũng rất giá trị về thẩm mỹ. Tuy nhiên để ghép được bình nấm cũng cần nhiều yếu tố như có ý tưởng, đam mê, nguồn nấm sẵn có, khéo tay và phải có thời gian. Shop vẫn nhận ghép nấm lim xanh Quý khách có nhu cầu. Quý vị Click TẠI ĐÂY để xem cách ghép Nấm lim xanh.
Gợi ý: Thông thường chúng tôi ngâm kết hợp với một số thảo mộc khác như mật ong rừng, kỳ tử và đông trùng hạ thảo để cốt rượu được ngon và màu sắc đẹp hơn.
Cách phân biệt Nấm lim xanh rừng tự nhiên và Nấm lim xanh trồng
Nấm lim xanh rừng tự nhiên
- Mọc hoàn toàn tự nhiên trên cây lim xanh bị mục đã chết.
- Gốc nấm còn dính đất và gỗ lim rất chắc, màu hơi vàng trắng.
- Nấm có cây cao, thấp khác nhau. Tai nấm to, nhỏ, có lỗ nhỏ li ti do các loại thực, động vật đục.
- Nấm sau khi phơi khô có màu đỏ sậm hoặc hơi nâu đen, một số cây có viền vàng.
- Có mùi thơm đặc trưng, khi uống có vị rất đắng nhưng sau đọng vị ngọt tự nhiên ở họng.
- Nguồn nấm ít và nếu là lấm loại 1 cây to, tai to thì giá thành vẫn khá cao.
- Xem thông tin về nấm lim xanh rừng của Lai Châu TẠI ĐÂY
Nấm lim xanh trồng
- Nấm được trồng trên những bịch mùn gỗ mục hoặc trên các các cây gỗ mục
- Gốc nấm có bám một lớp bùn đất đen đen nhưng khá dễ cậy ra
- Nấm có hình thon suông đều giống nhau, cây nấm nhìn đẹp, tai nấm thường khá mỏng ít lỗ sâu đục
- Màu sắc đẹp, sáng bóng
- Mùi không thơm bằng nấm rừng, ít vị đắng.
Quý vị có nhu cầu cầu nấm lim xanh 100% rừng vui lòng Điện thoại/Zalo 0962 082560 để được tư vấn sử dụng và mua hàng. Ngoài bán nấm lim xanh rừng nguyên cây, chúng tôi còn nhận nghiền nấm lim xanh để hãm trà hoặc làm trà túi lọc, nhận ghép nấm lim xanh vào bình ngâm rượu.