Lợi ích sức khỏe của Lá đắng Tây Bắc

14/07/2024
  -  
0 lượt xem

Lợi ích sức khỏe của Lá đắng Tây Bắc

Lá đắng Tây Bắc, hay còn được gọi là lá đắng đất, là một loại cây có tên khoa học là Andrographis paniculata. Loài cây này được sử dụng rộng rãi trong y học dân tộc và trong các nghiên cứu khoa học. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của lá đắng Tây Bắc:

1. Hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ dạ dày

Lá đắng Tây Bắc chứa hoạt chất  flavonoid, saponin kích thích tiêu hóa, điều trị rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng, đầy hơi. Lá đắng giúp tăng tiết dịch vị, dịch mật để giúp quá trình tiêu hóa nhanh và an toàn. Hỗ trợ giảm thiểu tình trạng táo bón rất hiệu quả. Hỗ trợ loại bỏ các độc tố và tạp chất thừa còn tích tục trong đường ruột và dạ dày giúp dạ khỏe mạnh.

2. Hỗ trợ thải độc gan hiệu quả

Lá đắng chứa chất flavonoid, carotenoid và sản xuất enzynme giúp thải độc gan, bảo vệ gan. Ngăn ngừa và điều trị các bệnh lý về gan như viêm gan, sơ gan, vôi hóa gan, viêm gan B.

3. Hỗ trợ điều trị chứng tiểu đường

Lá đắng giúp ổn định đường huyết. Có khả năng ứng chế glucose ở gan giúp điều hòa lượng glucose ở ruột để tăng cường khả năng điều hòa đường huyết hiệu quả.

4. Hỗ trợ tốt cho đường hô hấp

Lá đắng giúp long đờm và giảm ho. Khả năng kháng khuẩn tuyệt vời của Lá đắng giúp điều trị viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản, viêm phổi, cảm cúm.

5. Hỗ trợ các bệnh ngoài da

Lá đắng giúp thải độc gan, thanh lọc cơ thể. Hỗ trợ giảm thiểu mụn nhọt, viêm da, viêm da cơ địa, chàm da. Sử dụng lá đắng đều còn giúp đẹp da, giúp da mịn màng khỏe mạnh.

6. Hỗ trợ chống oxy hóa

Lá đắng giúp phòng và chống các tế bào K. Tăng sức đề kháng cho cơ thể, hạ đường huyết, bảo vệ gan. Giảm cholestero điều hòa huyết áp.

7. Sử dụng Lá đắng rừng để hỗ trợ giảm cân, giữ vóc giáng khỏe mạnh

Sử dụng Lá đắng Tây Bắc

Với nhiều công dụng tuyệt vời của lá đắng, nhưng việc sử dụng lá đắng cần tuân thủ theo liều lượng khuyến cáo để đạt được hiệu quả cao nhất cho sứ khỏe. Nên chọn mua loại lá đắng rừng tự nhiên thì vị đắng càng đặc trưng. Nên sử dụng sau khi ăn vì các hoạt chất trong lá đắng giúp trung hòa các axit dư thừa trong ruột và dạ dày giúp kích thích tiêu hóa.

1. Dùng lá đắng Tây Bắc khô

– Mỗi lần dùng khoảng một lượng từ 10-15g lá đắng đun với 500 ml nước. Đun sôi thì hạ nhỏ nửa đun thêm khoảng 10 phút sau đó chắt nước ra sử dụng. Một ngày nên sử dụng 3 lần/ngày/người sau khi ăn. Đun một lần chưa hết vị đắng nên đun thêm lần 2 với lượng nước ít hơn. Khi sử dụng tùy theo khẩu vị của từng người để điều chỉnh giảm lượng lá đắng cần đun.

– Có thể nghiền lá đắng thành bột làm viên hoàn mật ong sử dụng

2. Dùng lá đắng tươi

– Mỗi lần dùng khoảng 30g lá tươi, rửa sạch và đun với 200ml nước sôi khoảng 15 phút là sử dụng được. Ngày nên dùng 2-3 lần uống sau bữa ăn.
– Ngoài ra có thể tán lá đắng thành dạng bột để pha nước ấm hoặc để đắp mặt nạ để làm đẹp da.

Lá đắng Tây Bắc hỗ trợ tiêu hóa

3. Nấu canh lá đắng

Nguyên liệu để nấu canh lá đắng gồm lá đắng tươi/khô, lòng lợn, tiết lợn và gan lợn. Kết hợp với gia vị hành tím, gừng, tỏi, mắc khén và muối mắn gia vị:

– Ngâm lá đắng khô với nước ấm cho mềm
– Rửa sạch lòng và băm nhỏ, còn gan lợn thì thái miếng nhỏ
– Băm nhỏ lá đắng cùng hành tím, gừng tỏi, ớt
– Cho lòng đã băm, gan đã thái và lá đắng đã băm vào âu. Thêm gia vị mắc khén, mắm, đường vừa đủ. Trộn đều cho tất cả quyện vào nhau và để ướp khoảng 15 phút
– Phi hành tím thơm sau đó cho hỗn hợp đã trộn vào đảo đều cho săn lòng lại
– Cho lượng nước vừa đủ và đun sôi 5 phút. Cắt tiết lợn thành miến nhỏ vào và đun đến khi tiết chín là sử dụng

LAI CHÂU FOOD | 0962082560. Bán lá đắng chuẩn rừng tự nhiên khai thác tại Lai Châu – Tây Bắc. Vui lòng liên hệ được tư vấn sử dụng
Giá lá đắng rừng Tây Bắc: 170.000đ/kg (1 kg có thể sử dụng 2-3 tháng/người)
Xem chi tiết lá đắng Tây Bắc của Lai Châu Food chi tiết TẠI ĐÂY

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo