Hạt giống Sâm Lai Châu

21/08/2023
  -  
0 lượt xem

Hạt giống Sâm Lai Châu là gì?

Sâm Lai Châu là giống sâm mang hình thái của Sâm Ngọc Linh đã được nhà nước và tỉnh Lai Châu bảo hộ giống sâm. Tất cả các thành phần của cây sâm đều quý từ rễ, củ, thân, lá, hoa và hạt. Hạt giống Sâm Lai Châu là thành phần sinh sản của cây sâm. Sau khi ra hoa kết quả, và quả chín sẽ cho ra hạt sâm. Do là giống sâm quý hiếm nên hạt sâm là một trong những thành phần quý nhất của sâm được sử dụng đê ươm trồng cây sâm giống.

Quả sâm lai châu
Quả sâm chín

Hạt giống Sâm Lai Châu

Quả và hạt sâm thường có từ tháng 5 đến tháng 7 âm lịch hàng năm. Sau khi quả sâm chín sẽ được khai thác đem hong khô  sau đó sẽ tách lấy phần hạt sâm. Hạt sâm sẽ được hong phơi từ 2-3 ngày sau đó bảo quản để sử dụng gieo ươm.

Hạ sâm Lai Châu

Cách gieo ươm hạt giống sâm lai Châu

Sâm Lai Châu là một trong nhưng giống sâm quý của của Việt Nam và Thế giới nên việc gieo ướm hạt sâm cũng cần phải xử lý đúng cách. Nhất là điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu không phải nơi nào cũng trồng được sâm chất lượng cao. Bạn có thể tham khảo cách ươm hạt sâm Lai  Châu theo kinh nghiệm ươm sau.

Ngâm hạt sâm giống

Hát sâm phải được hong khô và đủ điều kiện để ươm. Trước khi ươm nên ngâm hạt sâm vào dung dịch nước tỏi pha loãng từ 30 – 40 phút. Lý do ngâm qua nước tỏi là vì hoạt chất trong tỏi giúp loại bỏ nấm bệnh và tăng cường sức đề kháng cho hạt sâm hơn.

Môi trường đất ươm hạ sâm

Chọn vị trí ươm có điều kiện mát mẻ thường dưới tán rừng. Ươm những nơi không có rừng thì nên chọn vị trí dưới các tán cây mát mẻ có độ ẩm tốt (hạt sẽ gặp khó khắn trong quá trình sinh trưởng hơn dưới tán rừng). Chuẩn bị đất lên luống, luống phải thoát nước tốt, cần phủ lên luống đất một lớp mùn hữu cơ từ thực vật đã phân hủy. Cần xử lý đất sạch để loại bỏ mùn bẩn và côn trùng gây hại. Khu vực ươm hạt cần có độ che phủ nắng mưa 80%. Xung quanh căng kín nilong trắng để hạn chế côn trùng, chim, chuột.

Ươm hạt giống Sâm Lai Châu

Thời điểm gieo hạt sâm tốt nhất vào tầm tháng 7 đến tháng 9 âm lịch hàng năm. Trên luống đất cần rạch thành hàng có độ sâu 2-3 cm cách nhau 2-3 cm. Cho hạt gieo và rạch và dùng chổi xương quét nhẹ lớp đất mùn để lấp đầy hạt giống. Tiếp theo phủ lên một lớp lớp lá để giữ ẩm cho đất và hạt. Nếu thấy xuất hiện kiến cần phải sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật chống kiến có nguồn ngốc an toàn để phòng kiến làm hai hạt giống.

Chăm sóc cây 

Thường xuyên để ý và kiểm tra, nhổ cỏ, bắt và phòng côn trùng tất công . Vào mùa khô nên tưới ngày 2 lần vào khoảng 7h sáng và 4h chiều. Vào mùa mưa nên tưới lượng nước nhỏ cho cây 1 lần /ngày vào buổi sáng vào 7h sáng. Theo dõi sát và chăm sóc thường xuyên để hạt sâm sinh trưởng và phát triển. Sâm trồng thường có thời gian từ 2 đến trên 5 năm là bắt đầu khai thác sử dụng được.

Mua hạt giống Sâm Lai Châu ở đâu?

Lai Châu Food 0962082560 cung cấp hạt giống Sâm Lai Châu. Quý khách xem các sản phẩm Sâm Lai Châu khác TẠI ĐÂY

Giá hạt Sâm giống bao nhiêu?

Hạt giống Sâm Lai Châu có giá khá đắt vì giá trị quý của nó. Giá hạt giống sâm có thể bán theo lạng hoặc kg là loại hạt giống đã được tuyển chọn hạt mẩy, già có khả năng nảy mầm cao.

  • 1 lạng hạt giống sâm: 600.000đ
  • 1 kg hạt giống sâm: 6.000.000đ 

 

Trân trọng!

error: Content is protected !!