-
Giỏ hàng của bạn trống!
Thịt ba chỉ gác bếp Tây Bắc
05/01/2023
-
0 lượt xem
Thịt ba chỉ gác bếp là gì?
Thịt ba chỉ gác bếp từ Lai Châu vốn là món ăn đặc sản của người Nùng, người Mông và một số Dân tộc khác tại Tây Bắc. Được làm từ thịt ba chỉ, kết hợp các gia vị đặc trưng của Tây Bắc như Hạt dổi, mắc khén, ớt,.. và được hun khói từ bếp củi gỗ rừng.
Nguyên liệu chế biến
Thịt ba chỉ lấy từ giống lợn bản nổi tiếng thơm ngon, chắc thịt từ bao đời nay. Thịt đem rửa sạch, cắt thành từng miếng tẩm gia vị sau đó đem đi phơi 2-3 nắng, sau đó treo gác bếp. Bếp được đốt bằng củi rừng chắc sẽ cho ra lớp than hồng lửa đỏ, thịt ba chỉ sẽ chuyển màu sang màu cánh gián.
Sử dụng thịt ba chỉ gác bếp
Tùy vào sở thích ẩm thực của mỗi người để chế biến cho phù hợp với khẩu vị. Gia vị thường chấm với tương ớt, hoặc muối chẩm chéo, gia vị chấm thêm chút mắc khén, hạt dổi.
- Hấp nóng hoặc rán lại sau đó thái miếng ăn trực tiếp
- Thái mỏng xào với rau cải. Nếu xào với rau cải mèo của bà con dân tộc thì tuyệt ngon
- Thái mỏng xào với các đồ xào rau củ quả khác
- Bảo quản ngăn đá sử dụng 6 -8 tháng vẫn giữ nguyên hương vị.